Bộ Công Thương chính thức kết nối cơ chế một cửa quốc gia

Ngày 25/12/2014, lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã được tổ chức tại trụ sở Tổng cục Hải quan. Tham dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh

Ngày 25/12/2014, lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã được tổ chức tại trụ sở Tổng cục Hải quan.
 

Tham dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (Ban chỉ đạo), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, các đồng chí Ủy viên Ban chỉ đạo quốc gia. Về phía Tổng cục Hải quan có Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc và các Phó Tổng cục trưởng.

3 thủ tục thuộc quản lý của Bộ Công Thương được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia bao gồm: Thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi đối với hàng hóa có xuất xứ ASEAN (C/O mẫu D); thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn và thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu đối với các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Tháng 02/2014, tại lễ khai trương kết nối kỹ thuật các Bộ, ngành phục vụ triển khai NSW, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã giao Tổng cục Hải quan và các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật, pháp lý để chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia vào cuối năm 2014.

Từ thời điểm đó, Bộ Tài chính - Tổng cục Hải quan đã chủ động nghiên cứu các tiêu chuẩn kỹ thuật và mô hình hệ thống để xây dựng Cổng Thông tin một cửa quốc gia, đảm bảo tương thích với hệ thống của các Bộ.

Riêng Tổng cục Hải quan, để đáp ứng yêu cầu thực hiện NSW và sẵn sàng triển khai Luật Hải quan 2014, đơn vị đã triển khai hệ thống thông quan điện tử hoàn toàn mới (VNACCS/VCIS) trên nền tảng công nghệ của Nhật Bản cho tất cả các Cục Hải quan trên toàn quốc chính thức từ 04/2014.

Ngày 12/11/2014, Bộ Giao thông Vận tải đã kết nối chính thức với Cổng thông tin một cửa quốc gia thực hiện thủ tục quản lý tàu biển xuất cảnh/nhập cảnh/quá cảnh tại cảng biển quốc tế.

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương nỗ lực của các Bộ, ngành liên quan trong tiến trình triển khai NSW.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành đã kết nối và chuẩn bị kết nối triển khai xây dựng các văn bản quy định để tạo cơ sở pháp lý và căn cứ đánh giá công việc, hiệu quả công tác phối hợp trong tiến trình triển khai NSW,từ đó hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc thay mặt Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo bày tỏ sự biết ơn sâu sắc trước chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Phó Thủ tướng cũng như sự phối hợp chặt chẽ và tích cực của các Bộ, ngành trong thời gian qua.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Tổng cục trưởng cam kết sẽ quyết tâm, chủ động và phối hợp chặt chẽ hơn với Ban chỉ đạo và các Bộ, ngành để đẩy nhanh việc triển khai toàn diện NSW và kết nối với các nước thành viên ASEAN theo cam kết của Chính phủ đối với các nước trong khu vực và với cả cộng đồng.

(Nguồn: Tuấn Dũng - Tổng cục Hải Quan: http://www.customs.gov.vn)

Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá chất lượng thông tin trang web đối với bạn thế nào?


Liên kết

THỐNG KÊ TRUY CẬP